Sử dụng bình xịt hơi cay để phòng vệ có vi phạm pháp luật?

04-06-2020 14:07:51

Nhiều người quan tâm việc có được sử dụng bình xịt hơi cay như một công cụ phòng vệ. Và những đối tượng nào được phép sử dụng công cụ hỗ trợ này.

Chị Đỗ Ngọc Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gửi câu hỏi cho Zing: "Do tính chất công việc, tôi thường phải đi làm về muộn. Tôi muốn trang bị bình xịt hơi cay để phòng vệ cho bản thân khi tình huống xấu xảy ra. Cho hỏi liệu như vậy có đúng với quy định pháp luật hay không? Và nếu muốn phòng vệ, luật sư có thể cho tôi xin ví dụ về những vật dụng tôi được phép mang theo người hay không?”

Bình xịt hơi cay

Trả lời câu hỏi của chị Hà, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư Kết nối) cho biết phương tiện xịt hơi cay thuộc nhóm công cụ hỗ trợ được sử dụng để thi hành công vụ và chỉ có những đối tượng nhất định theo quy định của pháp luật được phép sử dụng loại công cụ này.

Căn cứ quy định tại điểm a, b, khoản 11, điều 3, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, hơi cay hay phương tiện xịt hơi cay thuộc nhóm công cụ hỗ trợ và được sử dụng để "thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp".

Bên cạnh đó, điều 55 của luật này cũng quy định các nhóm đối tượng được phép sử dụng các loại công cụ hỗ trợ này. Đó là những nhóm đối tượng mang tính đặc thù như quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ hay cảnh sát biển.

Do đó, nếu chị Hà không thuộc nhóm đối tượng quy định tại điều 55 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 và không thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại khoản 11, điều 3 của luật này thì việc sử dụng hơi cay để phòng vụ là trái với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1, điều 5, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, hành vi sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thuộc nhóm hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Như vậy, cá nhân được phép sở hữu vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, đao, mã tấu, côn, quả đấm... nhưng chỉ được phép sử dụng với mục đích làm hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo. Do đó, việc sử dụng vũ khí, dù là bất cứ loại vũ khí nào để tự vệ đều trái với quy định của pháp luật.

Theo Zing.vn

Bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC
Tổng hợp 6 loại cát vệ sinh cho mèo giá rẻ khử mùi hiệu quả
Tổng hợp 6 loại cát vệ sinh cho mèo giá rẻ khử mùi hiệu quả

06/07/2022

Cát vệ sinh cho mèo là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Dưới đây là tổng hợp 6 loại cát vệ sinh cho mèo giá rẻ khử mùi hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Đưa con đi tiêm phòng, tôi có vi phạm Chỉ thị 16?
Đưa con đi tiêm phòng, tôi có vi phạm Chỉ thị 16?

08/08/2021

Tôi có con nhỏ 2 tháng tuổi, nay đã tới ngày chích ngừa tại bệnh viện nên tôi đưa con đi. Tôi có vi phạm Chỉ thị 16?

3 cách đăng ký tiêm vaccine Covid-19 tại TP.HCM
3 cách đăng ký tiêm vaccine Covid-19 tại TP.HCM

04/08/2021

Cùng chúng tôi tìm hiểu về các đăng ký tiêm vaccine Covid-19 ở TP.HCM qua bài viết sau đây nhé !

5 trường hợp bị phạt vì không đổi sang căn cước công dân gắn chip
5 trường hợp bị phạt vì không đổi sang căn cước công dân gắn chip

31/03/2021

Người thay đổi họ tên, có chứng minh nhân dân hết hạn hoặc bị hư hỏng mà không thực hiện thủ tục đổi sang CCCD gắn chip sẽ bị phạt tiền tối đa 200.000 đồng.

Người dân cần mang gì khi đi làm căn cước công dân gắn chip?
Người dân cần mang gì khi đi làm căn cước công dân gắn chip?

11/03/2021

Công dân đi làm thẻ căn cước mẫu mới chỉ cần mang theo chứng minh thư, căn cước mã vạch đã được cấp hoặc sổ hộ khẩu.

Cách đổi mới và cấp lại giấy phép lái xe bị mất không cần thi lại
Cách đổi mới và cấp lại giấy phép lái xe bị mất không cần thi lại

26/05/2020

Người điều khiển xe máy, ô tô khi tham gia giao thông cần có Giấy phép lái xe. Nếu giấy phép lái xe bị mất thì xin cấp lại và đổi mới thế nào là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau, Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe.

Xe máy lắp gương thời trang một bên có bị phạt không?
Xe máy lắp gương thời trang một bên có bị phạt không?

05/02/2020

Tôi đang dự định thay mới gương chiếu hậu cho xe máy của mình bằng loại gương thời trang, nhỏ gọn hơn gương zin và chỉ dùng một chiếc bên trái thay vì lắp 2 bên. Xin hỏi việc này có vi phạm quy định sử dụng xe máy không, nếu có thì CSGT xử phạt ra sao?

Những đại kỵ cần tránh khi lau dọn ban thờ ngày Tết
Những đại kỵ cần tránh khi lau dọn ban thờ ngày Tết

22/01/2020

Trước khi bước sang năm mới, các gia đình Việt thường có một nghi thức rất quan trọng đó là lễ sửa bát hương. Đây là dịp để gia chủ lau dọn ban thờ, chuẩn bị đón năm mới.

Có nên lát sàn nhựa giả gỗ ?
Có nên lát sàn nhựa giả gỗ ?

10/10/2019

Tôi đi hội chợ thấy quảng cáo về loại sàn mới trông rất giống gỗ và có nhiều ưu điểm.

Tôi đi xe máy rẽ phải khi đèn đỏ có bị phạt hay không?
Tôi đi xe máy rẽ phải khi đèn đỏ có bị phạt hay không?

20/08/2019

Tôi vừa bị CSGT thổi phạt vì lỗi rẻ phải khi đèn đỏ, trước đây tôi vẫn thường xuyên rẽ phải khi đèn đỏ nhưng không bị phạt. CSGT thông báo với tôi rằng lỗi này sẽ bị phạt tiền 300.000-400.000 đồng. Mức phạt này có đúng hay không?

Holter điện tim 24h Tủ bếp cánh kính cao cấp Dịch vụ thám tử chuyên nghiệp