Top 9 công việc có thể bị thay thế bởi AI

08-02-2023 21:35:15

Một chuyên gia cho rằng chúng ta chỉ nên coi AI là công cụ để nâng cao năng suất, không phải sự thay thế hoàn toàn.

Kể từ khi được phát hành vào tháng 11/2022, ChatGPT của OpenAI đã được sử dụng để viết thư xin việc, viết sách cho trẻ em và thậm chí giúp học sinh, sinh viên viết luận.

Các nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT và cho biết công cụ này làm "rất tốt" việc trả lời khách hàng, "rất thông thạo" trong việc tạo tài liệu đào tạo và "rất hăng hái" khi trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

Bàn về sự "bành trướng" của AI, năm 2013, Đại học Oxford đã thực hiện một nghiên cứu và chỉ ra rằng 47% công việc ở Mỹ có thể bị AI thay thế trong 20 năm tới, nhưng dự đoán này không có cơ sở.

Bà Anu Madgavkar, cộng sự của Viện Toàn cầu McKinsey, lý giải rằng óc phán đoán, cách nhìn của con người vẫn đóng vai trò quan trọng trong công nghệ để tránh sai sót. Theo bà Madgavkar, chúng ta nên coi AI là những công cụ nâng cao năng suất, không phải sự thay thế hoàn toàn.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, Insider đã cùng các chuyên gia tiến hành nghiên cứu và tổng hợp danh sách công việc có nguy cơ bị AI thay thế cao nhất.

Dưới đây là top 9 công việc có thể bị AI thay thế trong tương lai

1. Công việc trong lĩnh vực công nghệ

Viết code, lập trình viên máy tính, kỹ sư phần mềm, phân tích dữ liệu là những công việc được chuyên gia dự đoán sẽ bị AI thay thế. Đây là những công việc đòi hỏi kỹ năng, nhưng có thể ChatGPT và các công cụ AI tương tự có thể thay thế trong tương lai gần.

Bà Madgavkar nhận định đối với AI, các công việc trong lĩnh vực công nghệ khá dễ thích ứng và có thể thay thế công việc của con người. Lý do là các công cụ AI như ChatGPT rất giỏi trong việc xử lý các con số với độ chính xác tương đối.

Ông Mark Muro, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người chuyên nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ, nói với Insider rằng một thực tế là các sản phẩm công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể viết code nhanh hơn con người. Điều đó có nghĩa là công việc này có thể được hoàn thành nhanh hơn mà không cần quá nhiều nhân lực.

Các công ty công nghệ như OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT - cũng đã cân nhắc việc thay thế các kỹ sư phần mềm bằng AI. Tuy nhiên, GS Oded Netzer tại trường Kinh doanh Columbia (Mỹ) tin rằng AI sẽ hỗ trợ các lập trình viên chứ không thay thế họ.

"Về mặt công việc, tôi nghĩ chủ yếu nó sẽ là một công cụ tăng cường chứ không phải công cụ thay thế hoàn toàn công việc của con người. Viết code và lập trình là một ví dụ điển hình vì AI có thể viết code khá tốt", ông Netzer nói với CBS MoneyWatch.

2. Công việc trong lĩnh vực truyền thông

Bà Anu Madgavkar cho biết các công việc truyền thông, bao gồm quảng cáo, viết nội dung, báo chí và các vai trò khác liên quan đến việc tạo nội dung, có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các công cụ AI tương tự. Lý do là AI có thể đọc, viết và hiểu dữ liệu dựa trên văn bản.

Tương tự, nhà kinh tế học Paul Krugman cũng nói với New York Times rằng ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như báo cáo, viết lách hiệu quả hơn con người.

Hiện nay, ngành công nghiệp truyền thông đã bắt đầu thử nghiệm nội dung do AI tạo ra. Trang tin công nghệ CNET đã sử dụng một công cụ AI tương tự ChatGPT để viết hàng chục bài báo, dù những bài báo đó vẫn cần chỉnh sửa trước khi xuất bản.

Công ty tin tức, truyền thông và giải trí trực tuyến BuzzFeed cũng thông báo rằng họ sẽ sử dụng công nghệ từ nhà sản xuất ChatGPT để tạo ra các dạng nội dung mới.

3. Công việc trong lĩnh vực pháp lý

Giống như lĩnh vực truyền thông, các công việc trong lĩnh vực pháp lý như trợ lý luật sư, trợ lý pháp lý chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin sau đó diễn giải thông tin theo cách dễ hiểu thông qua một bản tóm tắt pháp lý. Theo bà Madgavkar, những công việc được định hướng, có liên quan ngôn ngữ rất dễ bị tự động hóa.

Nhưng một lần nữa, AI sẽ không thể tự động hóa hoàn toàn những công việc này vì nó đòi hỏi óc phán đoán của con người để hiểu khách hàng hoặc nhà tuyển dụng muốn gì.

"Giống như tăng năng suất vậy, bạn có thể sử dụng các công cụ này để làm việc hiệu quả hơn", bà Madgavkar nói.

4. Giáo viên

Giáo viên Mỹ đang lo lắng việc học sinh sử dụng ChatGPT để gian lận khi làm bài tập. Nhưng theo ông Pengcheng Shi, Phó trưởng khoa Khoa học máy tính và Thông tin tại Viện Công nghệ Rochester (Mỹ), giáo viên cũng nên suy nghĩ về những nguy cơ liên quan công việc của chính mình.

ChatGPT có thể dễ dàng đứng lớp dù đôi khi nó mắc lỗi và đưa ra những kiến thức thiếu chính xác. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng cải thiện bằng cách đào tạo ChatGPT.

5. Nghiên cứu thị trường

Ông Mark Muro cho biết AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi do AI tạo ra.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng trong dữ liệu, sau đó sử dụng những kết quả trên để thiết kế chiến dịch tiếp thị hiệu quả hoặc quyết định nơi đặt quảng cáo. Theo ông Muro, những nhiệm vụ này AI có thể xử lý được.

6. Phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân

Giống như các nhà phân tích nghiên cứu thị trường, những nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và các công việc khác trong lĩnh vực tài chính cá nhân đòi hỏi phải làm việc với một lượng lớn dữ liệu.

Ông Mark Muro nhận định những người làm việc trong lĩnh vực này kiếm được rất nhiều tiền, nhưng một phần công việc của họ có thể tự động hóa.

"AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, nêu bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt và không tốt. Chúng có thể truyền đạt những thông tin đó, sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của công ty để dự báo đầu tư tốt hơn", ông Muro nói thêm.

7. Thiết kế đồ họa

Trong một bài viết đăng tải trên Harvard Business Review vào tháng 12, ba giáo sư đã chỉ ra DALL-E - một công cụ AI - có thể tạo ra hình ảnh chỉ trong vài giây. Công cụ này được cho là một kẻ phá rối của ngành thiết kế đồ họa.

"Những tiến bộ gần đây của AI chắc chắn sẽ mở ra một thời kỳ khó khăn và đau đớn về kinh tế đối với những người có công việc bị ảnh hưởng trực tiếp bởi AI", các giáo sư viết.

8. Kế toán

Kế toán thường được coi là một nghề ổn định, nhưng những người làm việc trong lĩnh vực này cũng có thể gặp rủi ro.

Phó giáo sư Brett Caraway tại Đại học Toronto (Canada) nói rằng công nghệ chưa khiến mọi người mất việc, nhưng nó khiến một số người mất việc. Những lao động trí óc có thể sẽ là đối tượng bị đe dọa.

9. Chăm sóc khách hàng

Có thể bạn đã từng gọi điện hoặc trò chuyện với bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty và nhận được câu trả lời từ robot. ChatGPT và các công nghệ liên quan có thể tiếp tục xu hướng này.

Một nghiên cứu năm 2022 từ công ty nghiên cứu công nghệ Gatner dự đoán chatbot sẽ là kênh dịch vụ khách hàng chính cho khoảng 25% công ty vào năm 2027.

Bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC
Hàng loạt nhà báo mất việc sau khi tòa soạn dùng AI
Hàng loạt nhà báo mất việc sau khi tòa soạn dùng AI

07/03/2023

Sau xuất bản nhiều bài báo được tạo ra bằng AI, một trang tin tức nổi tiếng thông báo sa thải hàng loạt nhân viên.

Elon Musk chốt sa thải gần 4.000 nhân viên Twitter
Elon Musk chốt sa thải gần 4.000 nhân viên Twitter

03/11/2022

Số nhân viên tương đương gần một nửa lượng nhân sự Twitter sẽ bị sa thải vào ngày 4/11 dưới thời ông chủ mới Elon Musk.

iPhone 14 vừa ra mắt tại Việt Nam đã giảm giá
iPhone 14 vừa ra mắt tại Việt Nam đã giảm giá

17/10/2022

Các đại lý đã đồng loạt giảm giá mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Plus 1-4 triệu đồng so với mức giá niêm yết sau khi mẫu máy này ghi nhận lượng quan tâm thấp trong đợt đầu mở bán.

Hệ quả của việc lướt mạng xã hội liên miên
Hệ quả của việc lướt mạng xã hội liên miên

14/10/2022

Mạng xã hội là hình thức giải trí tốt nếu người dùng sử dụng có chủ đích. Ngược lại, việc lướt mạng không kiểm soát sẽ khiến tâm trạng ta tồi tệ hơn, theo WSJ.

Xây dựng công ty trăm triệu USD nhờ kết thân với giới siêu giàu
Xây dựng công ty trăm triệu USD nhờ kết thân với giới siêu giàu

12/10/2022

Công ty đầu tư của Jasper Lau được rót vốn bởi thế hệ kế cận của giới siêu giàu. Những người này sẽ thừa kế hàng nghìn tỷ USD trong 10 năm tới.

Thông điệp của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia
Thông điệp của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia

10/10/2022

Lần đầu tiên được tổ chức, Ngày Chuyển đổi số quốc gia góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số trên cả nước.

Gọi cảnh sát vì nhìn nhầm điện thoại nắp gập thành con dao
Gọi cảnh sát vì nhìn nhầm điện thoại nắp gập thành con dao

22/05/2022

Một cô gái trẻ tại Nhật Bản gọi cảnh sát vì tưởng rằng có người cầm dao đi trên đường, nhưng thực chất đó chỉ là điện thoại nắp gập.

Tài sản của ông chủ Shopee bốc hơi 80%
Tài sản của ông chủ Shopee bốc hơi 80%

18/05/2022

Ông chủ Shopee Forrest Li hiện còn tài sản 4,7 tỷ USD. Sự suy giảm của thị trường đã xóa sổ hơn 1.000 tỷ USD giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới.

Việt Nam sắp phóng vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo
Việt Nam sắp phóng vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo

18/08/2021

Vệ tinh NanoDragon đã được bàn giao cho Nhật Bản để chuẩn bị phóng lên vũ trụ.

Giá Bitcoin hướng tới kỷ lục mới
Giá Bitcoin hướng tới kỷ lục mới

11/03/2021

Giá Bitcoin liên tiếp phá vỡ các mốc quan trọng trong những ngày qua. Một số chuyên gia cho rằng đồng tiền này đang hướng tới kỷ lục giá mới.

iPhone 12 Pro giảm 8,5 triệu sau hơn 2 tuần về Việt Nam
iPhone 12 Pro giảm 8,5 triệu sau hơn 2 tuần về Việt Nam

09/11/2020

iPhone 12 Pro xách tay đang được chào bán với giá từ 29 triệu đồng, giảm 8,5 triệu đồng so với thời gian đầu về Việt Nam.

Vingroup tặng Đà Nẵng 100 máy thở xâm nhập
Vingroup tặng Đà Nẵng 100 máy thở xâm nhập

31/07/2020

Máy thở xâm nhập VFS 510 được tài trợ khẩn cấp tới bệnh viện dã chiến đang được thành lập tại Đà Nẵng, theo nội dung công văn ký ngày 31/7.

VinFast mở văn phòng tại Australia
VinFast mở văn phòng tại Australia

12/06/2020

Ngày 11/6, VinFast khai trương văn phòng tại Melbourne (Australia) nhằm nghiên cứu, phát triển các dòng xe mới, đặt nền móng mở rộng hoạt động ra quốc tế.

Việt Nam có mạng di động mới với đầu số 055
Việt Nam có mạng di động mới với đầu số 055

03/06/2020

Ngày 3/6, Công ty Cổ phần Mobicast đã chính thức ra mắt mạng viễn thông ảo Reddi với đầu số 055, hoạt động trên nền tảng hạ tầng của VNPT.

Hàng trăm Facebook giả mạo cô gái nhiễm nCov ở Hà Nội để trục lợi
Hàng trăm Facebook giả mạo cô gái nhiễm nCov ở Hà Nội để trục lợi

07/03/2020

Sau khi tất cả tài khoản mạng xã hội của người được cho dương tính với nCov bị khóa, hàng trăm tài khoản giả mạo được tạo ra. Mục đích của việc này là câu tương tác.

Lên web mua người yêu
Lên web mua người yêu

28/02/2020

Amazon Dating là website rao bán người yêu với giao diện giống hệt trang mua sắm Amazon.

Xiaomi ra mắt áo mưa dùng một lần, giá 99.000 VND
Xiaomi ra mắt áo mưa dùng một lần, giá 99.000 VND

10/02/2020

Xiaomi đã ra mắt một chiếc áo mưa dùng một lần để bảo vệ trước những cơn mưa bất ngờ. Sản phẩm được bán và phân phối bởi nền tảng Xiaomi Youpin và Công ty TNHH Công nghệ Zhongke Hongrun với giá 99.000đ.

Khẩu trang muối có thể tiêu diệt virus corona?
Khẩu trang muối có thể tiêu diệt virus corona?

10/02/2020

Nhóm nghiên cứu cho rằng khẩu trang có tráng muối sẽ hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt virus, vi khuẩn so với khẩu trang y tế.

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công nCoV
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công nCoV

07/02/2020

Thành công này được đánh giá là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống chủng mới của virus corona trong tương lai.

TP.HCM cách ly thêm 4 người có nguy cơ nhiễm virus corona
TP.HCM cách ly thêm 4 người có nguy cơ nhiễm virus corona

01/02/2020

3 người quốc tịch Pháp từng ở Vũ Hán và một người Việt Nam quá cảnh ở thành phố này được cách ly để chờ kết quả xét nghiệm virus corona.

Cơ quan y tế Mỹ không khuyến khích đeo khẩu trang chống virus corona
Cơ quan y tế Mỹ không khuyến khích đeo khẩu trang chống virus corona

01/02/2020

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC), thay vì đeo khẩu trang, mọi người nên cảnh giác với các triệu chứng và dấu hiệu của virus corona.

CEO Amazon vừa kiếm được 13,2 tỷ USD chỉ trong 15 phút
CEO Amazon vừa kiếm được 13,2 tỷ USD chỉ trong 15 phút

31/01/2020

Đây là phản hồi của thị trường từ báo cáo kinh doanh mới nhất của Amazon.

Vượt Apple, Huawei thành hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới
Vượt Apple, Huawei thành hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới

31/01/2020

Theo thống kê của Counterpoint Research, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới.

Khẩu trang N95 cháy hàng ở Việt Nam
Khẩu trang N95 cháy hàng ở Việt Nam

30/01/2020

Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm khẩu trang chuẩn N95 đang bị đội giá và hết hàng. Nhiều địa chỉ còn giao hàng giả, không đúng chất lượng.

Lốp không hơi siêu bền không còn là giấc mơ, đã có cho xe đạp
Lốp không hơi siêu bền không còn là giấc mơ, đã có cho xe đạp

20/01/2020

Loại lốp không có ruột bơm hơi mà sử dụng các dải cao su đàn hồi của Bridgestone sẽ trang bị cho xe đạp phục vụ tại Olympics 2020 trước khi đưa vào thương mại trên xe tải.

Elon Musk muốn đưa 1 triệu người lên Hỏa tinh vào năm 2050
Elon Musk muốn đưa 1 triệu người lên Hỏa tinh vào năm 2050

20/01/2020

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ ông đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu mỗi ngày và chuyến đi này sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên Hỏa tinh.

Phát hiện 2 siêu Trái Đất có thể tồn tại sự sống
Phát hiện 2 siêu Trái Đất có thể tồn tại sự sống

17/01/2020

GJ180 d và GJ229A c nằm cách Trái Đất lần lượt khoảng 19 và 39 triệu năm ánh sáng.

Apple hưởng lợi nhờ Windows 7 bị khai tử
Apple hưởng lợi nhờ Windows 7 bị khai tử

16/01/2020

Sẽ có nhiều doanh nghiệp chuyển sang máy Mac khi hệ điều hành Windows 7 không còn được Microsoft hỗ trợ.

Máy tính vừa tạo ra sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên
Máy tính vừa tạo ra sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên

15/01/2020

Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra Xenobot, dạng sinh vật sống độc đáo được thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo.

AI của Google xác định ung thư vú chuẩn hơn bác sĩ
AI của Google xác định ung thư vú chuẩn hơn bác sĩ

02/01/2020

Một nghiên cứu mới cho thấy trí tuệ nhân tạo do Google phát triển có khả năng nhận biết ung thư vú tốt hơn nhiều bác sĩ.

Vingroup xin Chính phủ hỗ trợ thuế phí để sản xuất ôtô điện như Tesla
Vingroup xin Chính phủ hỗ trợ thuế phí để sản xuất ôtô điện như Tesla

23/12/2019

Nhiều doanh nghiệp gửi tới Thủ tướng và các thành viên Chính phủ kiến nghị tại cuộc đối thoại sáng 23/12. CEO Vingroup mong muốn được giảm thuế, phí để sản xuất ôtô điện như Tesla.

Adayroi của Vingroup sẽ ngừng hoạt động?
Adayroi của Vingroup sẽ ngừng hoạt động?

18/12/2019

Tối 17/12, một văn bản của VinCommerce gửi các nhà cung cấp về việc dừng bán hàng trên Adayroi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Hàng loạt các báo cáo về UFO sắp được công khai
Hàng loạt các báo cáo về UFO sắp được công khai

17/12/2019

Những người đam mê và nghiên cứu về UFO sắp có cơ hội tiếp cận một kho tài liệu khổng lồ.

Sử dụng 'bao cao su USB' để tránh mất dữ liệu nơi công cộng
Sử dụng 'bao cao su USB' để tránh mất dữ liệu nơi công cộng

05/12/2019

Khi sạc điện thoại nơi công cộng, bạn cần có biện pháp bảo vệ cần thiết để tránh nguy cơ bị tin tặc ăn cắp dữ liệu cá nhân.

Nhà vô địch cờ vây giải nghệ vì thua trí tuệ nhân tạo
Nhà vô địch cờ vây giải nghệ vì thua trí tuệ nhân tạo

28/11/2019

Ngày 27/11, nhà vô địch cờ vây Hàn Quốc Lee Se-dol giã từ sự nghiệp lừng lẫy, kéo dài 24 năm. Nguyên nhân được cho là anh không thể thắng trí tuệ nhân tạo (AI).

Apple Watch tự gọi 911, cứu mạng người leo núi
Apple Watch tự gọi 911, cứu mạng người leo núi

23/10/2019

Hai người leo núi ở New Jersey (Mỹ) đã rơi xuống vực khi cố leo qua một vách đá. Nạn nhân cho rằng anh ta đã sống sót nhờ Apple Watch.

Google Maps thêm tính năng phát hiện khu vực có cảnh sát bắn tốc độ
Google Maps thêm tính năng phát hiện khu vực có cảnh sát bắn tốc độ

22/10/2019

Google Maps đã bổ sung một số công cụ mới trên hệ điều hành iOS, trong đó tính năng thông báo vị trí tổ chức bắn tốc độ dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Ôtô có thể phải gắn sẵn thiết bị phát hiện tài xế say xỉn
Ôtô có thể phải gắn sẵn thiết bị phát hiện tài xế say xỉn

21/10/2019

Một dự luật mới đang được giới chức Mỹ thảo luận, theo đó có thể bắt buộc hãng xe lắp sẵn máy phát hiện nồng độ cồn nhằm ngăn tài xế say xỉn.

Cách xem trận Indonesia vs Việt Nam online chiều nay
Cách xem trận Indonesia vs Việt Nam online chiều nay

15/10/2019

Tối 15/10, tại Bali, thầy trò ông Park Hang-seo đặt mục tiêu giành 3 điểm trước đối thủ khó chịu Indonesia.

Năm 2020, Apple sẽ tung sản phẩm cách mạng ngang iPhone?
Năm 2020, Apple sẽ tung sản phẩm cách mạng ngang iPhone?

10/10/2019

Đây được coi là ván bài lớn nhất của Apple khi đầu tư vào một lĩnh vực rất mới lạ. Quyết định này rất có thể sẽ đem lại thành công như những gì iPhone đã làm được.

Chiếc điện thoại cục gạch chạy Android đầu tiên sắp ra mắt
Chiếc điện thoại cục gạch chạy Android đầu tiên sắp ra mắt

24/09/2019

Một số nguồn tin cho rằng máy sẽ được giới thiệu vào ngày 15/10, tại sự kiện ra mắt Pixel 4 của Google.

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng hơn 6.000 tỷ đồng vào hôm qua
Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng hơn 6.000 tỷ đồng vào hôm qua

24/07/2019

Cổ phiếu VIC tiến dần về vùng đỉnh giá, đưa vốn hoá thị trường VIC vượt ngưỡng 400.000 tỷ đồng và giá trị tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng tăng 6.155 tỷ đồng chỉ trong một ngày.

Ứng dụng người già FaceApp nguy hiểm ra sao?
Ứng dụng người già FaceApp nguy hiểm ra sao?

19/07/2019

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị phương Tây cảnh báo về vấn đề bảo mật. Forbes cho biết ứng dụng này đang truy cập vào ảnh và tên của hơn 150 triệu người.

Đức sẽ dùng iPhone thay thẻ căn cước
Đức sẽ dùng iPhone thay thẻ căn cước

18/06/2019

Trên iOS 13, tính năng NFC được mở rộng phạm vi sử dụng. Từ đây, iPhone có thể làm nhiều việc hơn so với chỉ dùng để thanh toán như trước.

Vì sao lốp ôtô xe máy có màu đen mà không phải là màu khác?
Vì sao lốp ôtô xe máy có màu đen mà không phải là màu khác?

13/06/2019

Lốp xe có thành phần chính là cao su, tuy nhiên cao su màu trắng còn lốp xe hiện nay lại màu đen. Vì sao lại như vậy?

Windows đã có bộ gõ tiếng Việt tích hợp, không cần Unikey
Windows đã có bộ gõ tiếng Việt tích hợp, không cần Unikey

27/05/2019

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 đã được cập nhật bộ gõ tiếng Việt chuẩn, giúp người dùng không cần cài thêm ứng dụng ngoài.

Apple chốt hạ ra mắt iOS 13 ngày 3/6
Apple chốt hạ ra mắt iOS 13 ngày 3/6

23/05/2019

Tại WWDC 2019, Apple hứa hẹn giới thiệu một loạt nền tảng mới gồm iOS 13, macOS 10.15, tvOS 13 và watchOS 6.

Phí rút tiền ATM, chuyển khoản của ngân hàng nào rẻ nhất?
Phí rút tiền ATM, chuyển khoản của ngân hàng nào rẻ nhất?

22/05/2019

Trong khi các ngân hàng đẩy mạnh việc phát hành thẻ thanh toán, tín dụng, rất ít trong số này miễn phí các giao dịch rút tiền, chuyển khoản cho khách hàng.

iPhone liên tục giảm giá tại Việt Nam
iPhone liên tục giảm giá tại Việt Nam

06/05/2019

Những chiếc iPhone mới của Apple gồm Xs, Xs Max, Xr đều trải qua nhiều lần giảm giá mạnh tại thị trường Việt Nam.

Huawei hé lộ TV 8K có 5G, phả hơi nóng vào Samsung, LG và Sony
Huawei hé lộ TV 8K có 5G, phả hơi nóng vào Samsung, LG và Sony

06/05/2019

Hệ sinh thái của Huawei nay càng đa dạng khi mới đây có tin nội bộ rò rỉ rằng hãng này đang lên kế hoạch sản xuất một chiếc TV thông minh 8K tích hợp 5G.

Vừa ra mắt VN, website nhà mạng Indochina Telecom đã bị hack
Vừa ra mắt VN, website nhà mạng Indochina Telecom đã bị hack

25/04/2019

Vừa ra mắt sáng 25/4, website của mạng viễn thông mới Indochina Telecom đã bị hacker chiếm quyền.

Facebook sắp nhận án phạt lớn chưa từng có
Facebook sắp nhận án phạt lớn chưa từng có

25/04/2019

Sau khi vi phạm thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, Facebook có thể chịu mức phạt 5 tỷ USD, nhiều hơn lợi nhuận một quý của công ty.

Ôtô đang chạy, nhấn nút tắt động cơ có sao không?
Ôtô đang chạy, nhấn nút tắt động cơ có sao không?

24/04/2019

Xe hiện đại được trang bị cơ chế an toàn, đủ thông minh để hiểu rõ ý đồ của chủ xe khi nhấn nút khởi động/tắt động cơ khi xe đang chạy.

Danh sách SWIFT/BIC code các ngân hàng Việt Nam
Danh sách SWIFT/BIC code các ngân hàng Việt Nam

20/04/2019

SWIFT Code hoặc BIC Code là mã riêng của từng ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng trên toàn cầu. Thông thường khi bạn giao dịch trong nước không cần quan tâm đến mã này, nhưng khi giao dịch quốc tế như nhận tiền về từ Payoneer, bạn bắt buộc phải có được mã này thì mới thực hiện được lệnh chuyển hoặc nhận tiền.

Từ người 8 lần bị Mỹ từ chối visa tới tỷ phú USD
Từ người 8 lần bị Mỹ từ chối visa tới tỷ phú USD

19/04/2019

Cách đây 30 năm, sau khi nghe bài diễn thuyết của tỷ phú Bill Gates trên mạng, Eric Yuan đã quyết định sẽ không đứng ngoài làn sóng bùng nổ công nghệ.

iPhone 2019 mang tin vui cho người thích selfie
iPhone 2019 mang tin vui cho người thích selfie

19/04/2019

Ngoài hệ thống camera 3 ống kính, nhiều khả năng máy ảnh trước của iPhone 2019 cũng được nâng cấp mạnh.

Holter điện tim 24h Tủ bếp cánh kính cao cấp https://thamtuso1.vn/ thám tử hải phòng